การเรียนการสอนฟิสิกส์ผ่านทางเน็ต  ค่ายวิทยาศาสตร์ 3 /5/55

 

 

การทดลองหาค่าความเร่งโน้มถ่วงของโลก

กดที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าบันทึกข้อมูล

ในห้องทดลองนี้ เป็นการทดลองการตกอย่างอิสระของวัตถุภายใต้ความเร่งโน้มถ่วงของโลก ในกรณีที่เป็นการทดลองการตกอย่างอิสระไม่ไม่มีแรงเสียดทานของอากาศ ให้ปรับความหนาแน่นของอากาศลงเป็นศูนย์ และปรับเดลต้า T ช่วยเร่งการตกได้ ในห้องทดลองนี้ต้องใช้ปลั๊กอินชอร์กเวฟด้วย

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ ให้ Download Download จากฟิสิกส์ราชมงคล ขนาด 600 KB ไป setup ที่เครื่องก่อนจึงจะเล่นได้ครับ

โปรเจกไตล์ (Projectile)

ยิ่งสิ่งของต่างๆด้วยปืนใหญ่ ขนาดของไฟล์ 185 KB สามารถกำหนดมุม และความเร็วเริ่มต้น ต้องยิงให้ถูกเป้า คลิกค่ะ

 

กระสุนของนิวตัน ฉบับ Flash

เข้าสู่การทดลอง คลิกครับ

ทดลองไม่ได้ให้ Download ไป setup ที่เครื่องก่อนครับ

เกม นกขี้โมโห กับฟิสิกส์

มาทำข้อสอบ “นกขี้โมโห” กันเถอะ โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 กรกฎาคม 2554

 

Angry Bird เกมชื่อดัง และเครื่องมือชั้นดีในการสอนกลศาสตร์ฟิสิกส์

หลาย คนในเครือข่ายโซเชียลมีเดียคงได้เห็นข้อสอบฟิสิกส์ที่ดึง “เจ้านกขี้โมโห” มาเป็นตัวเอกกันบ้างแล้ว ข้อสอบดังกล่าวเป็นออกโดยคุณครูโรงเรียน ม.ปลายของสิงคโปร์ ที่กำหนดให้หาว่า “นกแดง” ต้องทำมุมยิงเท่าไรจึงจะยิงโดน “หมูเขียว” และมีคะแนนความถูกต้องถึง 7 คะแนน

“เจ้าสิ่งนี้ทำให้ฉันรักฟิสิกส์” ซิม วี คง (Sim Wee Kong) นักเรียนในโรงเรียนจูเนียร์คอลเลจ (Junior College) แห่งหนึ่งของสิงคโปร์ทวีตผ่านทวิตเตอร์ ส่วนนักเรียนอีกคนคือ ฮุย ยี (Hui Yi) ทวีตบ้างว่า “ฉันคงจะได้ A เพราะเจ้านี่”

คลิกเล่นเกมค่ะ

“Angry birds” ดีดทะลุจอสมาร์ทโฟน-กลายมาเป็นเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ(ชมคลิป)

download angrybird ในอวกาศ ไปลองเล่นดูใน PC  คลิกค่ะ

 

Masses & Springs (มวล และสปริง)

A realistic mass and spring laboratory. Hang masses from springs and adjust the spring stiffness and damping. You can even slow time. Transport the lab to different planets. A chart shows the kinetic, potential, and thermal energy for each spring. ขนาดของไฟล์ 118 KB คลิกค่ะ

ทดลองไม่ได้ให้ download ไป setup ก่อนครับ

 
 

เสียง

ข้อสำคัญ การทดลองนี้ต้องใช้โปรแกรมShockwave ถ้าไม่สามารถเห็นภาพได้ต้องดาวโลด Shockwave จึงจะสามารถเล่นได้พร้อมทั้งมีเสียงประกอบด้วย

ทฤษฎีเรื่องบีตส์

การเกิดบีตส์ (Beat) เป็นปรากฎการณ์จากการแทรกสอดของคลื่นเสียง 2 ขบวน ที่มีความถี่แตกต่างกันเล็กน้อย และเคลื่อนที่อยู่ในแนวเดียวกันเกิดการรวมคลื่นเป็นคลื่นเดียวกัน ทำให้แอมพลิจูดเปลี่ยนไป เป็นผลทำให้เกิดเสียงดังเสียงค่อยสลับกันไปด้วยความถี่ค่าหนึ่ง กดที่ภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง ถ้าทดลองไม่ได้ให้ดาวโลด shockwave player

 

 

ทดสอบความหนาแน่นผ่านทางอินเตอร์เน็ต Adobe Shockwave Player

เราจะทดสอบว่า วัตถุลอยหรือจมในของเหลวที่สามารถปรับค่าความหนาแน่นได้อย่างไร

กดปุ่มบนเพื่อลัดเข้าสู่การทดลอง

คุณสามารถลากและปล่อยวัตถุลงในบีกเกอร์ เพื่อหาปริมาตร หรือนำไปไว้บนเครื่องชั่ง เพื่อหามวล และนำค่าที่ได้ไปคำนวณหาความหนาแน่น

ความหนาแน่นของน้ำบริสุทธิ์คือ 1 กรัมต่อซีซี

วิธีทดลอง คลิ๊กเมาส์ค้างไว้ ที่วัตถุและลากไปบนเครื่องชั่งหรือบีกเกอร์ เพื่อหามวลและปริมาตร คุณสามารถวัดปริมาตรโดยสังเกตจากหน่วยมิลลิลิตรของน้ำที่ถูกวัตถุแทนที่ในบีกเกอร์ และถ้าต้องหาความหนาแน่น ให้นำมวลหารด้วยปริมาตรที่ได้ ความหนาแน่นของน้ำบริสทุธิ์ คือ 1 กรัมต่อซีซีหรือ 1 กรัมต่อมิลลิลิตร วัตถุที่สามารถลอยน้ำได้ความหนาแน่นจะต้องน้อยกว่าน้ำ ให้บันทึกค่าความหนาแน่นของวัตถุรูปทรงต่างๆ และทดลองดูว่ามันจมหรือลอยเมื่อนำไปไว้ในของเหลว มีคำอธิบายต่อ หรือให้กดที่รูปภาพ

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ให้ Download Adobe Shockwave Player Adobe Shockwave Player มา Setup ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

 
ทดลอง Moire pattern
 

moiré effect 1

 

คลิกลากและวาง

คลิกครับ